Cách làm bánh ngào mật Nghệ An ngon tận nhà

Cách làm bánh ngào mật Nghệ An ngon tận nhà cùng Trâm và Tạp Chí Thực Phẩm tìm hiểu nhé !

Bánh ngào hay còn gọi là bánh mật, một món ăn đặc sản dân dã nổi tiếng của người dân Nghệ An. nguyên vật liệu chính của bánh ngào là bột gạo, mật mía và gừng tươi, thường với nhân hoặc ko nhân. thời xưa, người to tuổi thường làm nhân bánh từ đậu xanh, ngoài ra còn làm cả nhân mặn từ thịt và nấm mèo (nấm mèo). thời nay, người ta cho rằng bánh đã với mật đậm đà nên ko luôn luôn phải với nhân, vậy nên ít người làm nhân để tránh bánh ngọt trong, ngọt ngoài gây thời hạn nhanh ngán.

Tuy đơn thuần tuy nhiên bánh hớp hồn người ăn bằng chính những gì dân giã nhất. đớp một miếng bánh mịn dẻo vào miệng, vị ngọt ngào của mật mía tan ra, hòa quyện cùng bột nếp thơm bùi và mùi gừng nồng ấm, chắc khỏe sẽ thú vị người ngay từ lần thử thứ nhất.

Với món bánh ngào vàng ươm, mềm dẻo, mọi người rất với thể làm để ăn chơi, ăn vặt hoặc thậm chí là ăn vào bữa quan trọng trong ngày. Được làm từ những nguyên vật liệu với nguồn gốc thực vật, bánh ngào còn là món ăn chay được nhiều tình nhân thích (sắp giống món bánh trôi). Vì vậy, nếu biết cách làm bánh ngào, mọi người sẽ với rất nhiều dịp để tiến hành món ăn này.

Trộn bột và ủ bột

Bột nếp cho vào âu, thêm chút muối bột và dầu rán vào trộn lẫn cho đều (chia sẻ thêm một xíu ít muối bột cho bột đậm đà hơn). Từ từ chế nước nóng vào bột, vừa chế vừa trộn lẫn cho đều Tính tới trong lúc thấy hỗn hợp bột vừa đủ ướt thì ngừng lại.

trộn lẫn cho đều cho bột thấm nước rồi lấy nhỏ ra mặt phẳng thật sạch, tận dụng tay nhồi Tính tới lúc bột thành khối dẻo mịn ko dính tay. người phải nhồi thật kỹ thì bánh mới ngon và dẻo. sau cuối, người bọc kín khối bột và để bột nghỉ trong khoảng chừng 20 phút.

trộn bột làm bánh ngào
Bọc kín miệng tô lại và sẽ cho bột nghỉ 20 phút

Nặn bánh ngào

Hết thời hạn ủ thì lấy nhỏ ra, lấy lượng bột vừa đủ rồi nặn hình chiếc kén, kích thước to nhỏ tùy nhu yếu của mọi người. Làm thứu tự Tính tới lúc hết bột. rất với thể quan sát và tuân theo như hình dưới.

nặn bánh ngào
Nặn bánh thành hình những chiếc kén vừa vị

Lưu ý:

+ mọi người rất với thể nặn bánh thành viên tròn hoặc hình chiếc kén vừa vị, kích thước to nhỏ rất với thể tự thay đổi.

nặn bánh ngào hình tròn
người cũng rất với thể nặn bột thành hình trụ như vậy này!

+ lúc nặn bánh phải căn cho lượng bột đều nhau, với như vậy bánh mới đều và tươi tắn.

+ ko nên nặn to quá, bánh sẽ ko được mềm dẻo và thấm vị ngọt.

Luộc bánh ngào

Sau lúc nặn xong bánh, người nhấc nồi nước lên to lên trên bếp nấu nướng sôi, tiếp sau đó thả từng viên bánh vào luộc. lúc bánh nổi lên 1 – 2 phút là đã chín.

luộc bánh ngào
lúc bánh nổi lên trên mặt nước vài phút là đã chín

Tranh thủ lúc luộc bánh thì người cạo vỏ gừng, rửa thật sạch rồi xắt thành từng sợi nhỏ.

gừng thái sợi
Thái gừng thành những sợi dài, nhỏ

nấu nướng bánh ngào với đường kính trắng thốt nốt

Cho một xíu ít nước vào trong nồi cùng với đường kính trắng thốt nốt, nấu nướng sôi nước để đường kính trắng tan. Lượng nước này sẽ nấu nướng nước lèo luôn luôn nên người căn sao cho thích thích hợp với lượng bánh hiện với nhé! lúc đường kính trắng tan trọn vẹn trong nước, người cho gừng xắt thành từng sợi vào rồi vớt bánh ngào từ nồi bên kia lịch sự và trang nhã, nấu nướng với lửa nhỏ thêm một – 2 phút cho bánh thấm nước đường kính trắng thì tắt lửa.

nấu bánh ngào
Lượng nước đường kính trắng và lượng bánh phải phối kết hợp

Lưu ý lúc nấu nướng bánh: Nếu tận dụng mật, người cho mật mía vào trong nồi rồi đun tới lúc sánh lại, tiếp sau đó cho bánh vào. Nếu ko thích ăn ngọt quá, mọi người rất với thể cho thêm nữa chút nước cho vừa với khẩu vị, tiếp sau đó làm công việc tương tự như trên.

trình diễn và thưởng thức

Múc bánh và nước đường kính trắng ra chén hoặc đĩa lòng sâu rồi ăn nóng.

món bánh ngào sau khi hoàn thành
Thành phẩm bánh ngào thật thú vị phải ko nào?

bánh ngào mật mía
Nếu tận dụng mật mía thì bánh và nước lèo sẽ được màu đậm hơn

Keyword : Cách làm bánh ngào mật Nghệ An ngon tại nhàCách làm bánh ngào mật Nghệ An ngon tại nhàCách làm bánh ngào mật Nghệ An ngon tận nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *