Cỗ Tết ba miền – khó mà ko khó. –

Cỗ Tết ba miền – khó mà ko khó. – – Cùng Trâm đọc bài hôm này nhé !

“Thật khổ lúc làm dâu khác miền. Khẩu vị khác mà cỗ Tết cũng lạ lẫm”. Những trăn trở này thuộc về ko ít chị em phụ nữ. Nghĩ thì thấy khó vậy tuy nhiên cỗ Tết từng miền đều phải sở hữu đặc trưng riêng. những Mẹ trọn vẹn rất sở hữu thể am tường những món ăn đặc trưng mùa Tết của từng vùng miền mà ko quá vất vả.

Miền Bắc – Cỗ đầy mâm, Món đầy màu sắc

Sự sinh động và giàu màu sắc trên mâm cỗ được tin là sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ. Vì vậy mà mâm cỗ miền Bắc sở hữu rất nhiều món với những nguyên vật liệu nhu yếu ớt phong phú và bát ngát rãi.

Món nước: Thường gặp gỡ nhất là canh bóng lợn và nấm. những món khác cũng hay gặp gỡ là canh mọc với nấm, miến gà hoặc canh giò nấu nướng măng.

Món khô: những loại giò chả là đặc trưng riêng không liên quan gì đến nhau nhất của mâm cỗ miền Bắc. những loại hay gặp gỡ trong mâm cỗ sở hữu giò thủ, chả lụa. Giò chả trên mâm thường được thái khoanh dày, miếng chia 8 đều nhau. Đúng lệ sẽ sở hữu 4 đĩa bày dàn đều trên mâm cỗ để mâm nhìn đầy đặn hơn thay lời ước muốn năm mới sung túc đủ đầy.

những món khác: Bánh chưng là món phải phải sở hữu. Bánh cũng rất được cắt chia 8 điều độ và dọn lên mâm kèm dưa hành hoặc dưa muối bột chua. Bánh chưng đúng “chuẩn xác” nhu yếu ớt màu sắc xanh tươi thú vị và hình dáng sắc neys điều độ. Ngoài ra, thịt đông cũng thường xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết và được làm nhiều tiết kiệm ăn suốt Tết. Tuy nhiên nếu mái ấm gia đình ở vùng nóng thì ko nên bày cỗ cúng với thịt đông vì thịt sẽ bị mềm và hư thời hạn nhanh lúc ở nhiệt độ phòng quá lâu.

 Miền Trung – Giản đơn, chân thành

Ngoài những khu vực đặc trưng như Huế và những tỉnh tác động rất nhiều từ văn hóa truyền thống miền Bắc, cỗ Tết miền Trung thường đơn thuần hơn và trổ tài tinh thần tiết kiệm, sẻ chia. những món ăn trên mâm cơm hay mâm cỗ thường được chia vào chén hoặc dĩa nhỏ vừa phải tuy nhiên món ăn lại rất phong phú và bát ngát rãi trong cách sử dụng.

Món cuốn: những món ăn Tết của người miền Trung hay xoay quanh những món cuốn với bánh tráng và rau xanh. Vì vậy bữa cơm ngày Tết rất thường thấy thịt luộc, những loại nem tré, nem lụi, những món kho mặn hoặc món hấp.

Món tiết kiệm: sở hữu lẽ ko sở hữu vùng miền nào sở hữu “kho tàng” những món tiết kiệm ăn lâu phong phú và bát ngát rãi như miền Trung. những món này xuất hiện rất nhiều trong bữa cơm ngày Tết. Tiêu biểu phải kể tới là thịt ngâm mắm, nem, tré, dưa món,… Ngoài ra, món bánh tét hay bánh chưng miền Trung cũng khác những vùng miền khác. Món bánh này thường được gói chặt hơn, nhân đậu xanh ít sẽ hỗ trợ bánh bảo vệ được lâu hơn.

 Miền Nam – Trù phú và phóng khoáng

Đặc trưng vùng miền cho miền nam những sản vật phong phú và thức ăn rất da dạng. Vốn tính phóng khoáng, mâm cỗ của người Miền Nam ít bị gò bó về nghi thức hơn so với những mâm cỗ vùng khác. Món ăn được nhìn thấy nhiều nhất trong mâm cỗ và mâm cơm Tết miền Nam là thịt kho nước dừa. Tùy từng nhà rất sở hữu thể kho chung với trứng luộc, trứng muối bột, cơm dừa… lân cận sẵn sàng món thịt kho thì những Mẹ làm dâu miền Nam cũng cần lưu ý tới món canh quả mướp đắng dồn thịt. Món canh này vừa giúp cơm Tết đỡ ngán vừa được tin rằng sẽ hỗ trợ mọi khó khăn, đau khổ của năm cũ qua đi.

lạ biệt hơn những vùng miền khác về món ăn truyền thống lâu đời ngày Tết – bánh chưng bánh tét, bánh của miền Nam phong phú và bát ngát rãi về nhân lẫn cách gói. Từ nhân đậu xanh pha đậu đen hạt tới nhân chuối, nhân dừa, nhân trứng muối bột… Bánh tét miền Nam được ăn với với dưa món, củ kiệu, tôm khô.

những món ăn của mùa Tết từ vùng miền khác cũng rất thường xuất hiện trong cỗ Tết miền Nam như chả giò, chả lụa, lạp xưởng. Riêng mâm ngũ quả cúng Tết thì rất được chú trọng với những bài trí dễ nhìn và được trưng suốt 3 mùng.

Theo tò mò

 

Keyword : Cỗ Tết ba miền – khó mà ko khó. -Cỗ Tết ba miền – khó mà ko khó. –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *