Mâm cỗ chay cúng giao thừa cần sẵn sàng những gì? –

Mâm cỗ chay cúng giao thừa cần sẵn sàng những gì? – – Cùng Trâm đọc bài hôm này nhé !

so với người Việt thì mâm cỗ chay cúng giao thừa đang trở thành một phong tục quan trọng trong ngày Tết truyền thống cổ truyền. Vậy mâm cỗ cúng giao thừa quan trọng thế nào và càng phải sẵn sàng những gì? Cùng nấu nướng cỗ 29 tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!

Lưu ý lúc sẵn sàng mâm cỗ chay cúng giao thừa 

Theo những nhà phân tích vãn nghi lễ dân gian, nghi lễ cúng gia tiên trong lần giao thừa là một ngày lễ cực quan trong trong lần Tết Nguyên Đán. Là giây phút chuyển giao giữa thời khắc cuối năm của năm cũ và giờ khởi đầu của năm mới. Với ý nghĩa đem những điều xấu, xui xẻo của năm cũ bỏ hết để đón nhận những điều tốt sang chảnh trọng trong năm mới tới đây. 

Hình như, theo dân gian xa xưa với ngụ ý tiễn đưa những vị thần năm cũ và nghinh đón những vị thần mới. Xin những vị thần mới phù hộ cho toàn bộ mái ấm gia đình một năm hạnh phúc và bình an.

ko chỉ vậy, cúng giao thừa còn là lễ nghi để rước ông bà tổ tiên của mọi người về nhà chơi lễ Tết. Để cùng sum vầy con cháu sum vầy, vui vẻ bên nhau.

sẵn sàng mâm cỗ chay cúng giao thừa ngoài trời

Lễ cúng giao thừa ngoài trời là lễ cúng những quan Hành khiển và những quan làm chủ phía nằm ở ngoài. Vào thời điểm giao thừa, những vị quan cũ sẽ bàn giao công việc lại cho những vị quan mới. thời hạn chuyển giao rất nhanh gọn và vội nên ko kịp vào nhà mà phải đặt bàn cúng phía nằm ở ngoài. Hay một vài quan niệm cho rằng là lễ cúng xua đuổi những vận rủi năm cũ và nghênh đón những điều tốt sang chảnh trọng, suôn sẻ trong năm mới.

tác động của phong tục đạo giáo, mâm cỗ cúng ngoài trời đêm giao thừa gồm 9 bông hoa và mâm cỗ chay để cúng thiên địa, thiên binh, Cửu Thiên Huyền Nữ – Ngọc Hoàng.

thường thì, cỗ chay cúng giao thừa ngoài trời cần sẵn sàng:

–          Bánh tét chay (đậu hoặc bánh ko)

–          Xôi

–          Chè, thuốc, rượu, trà

–          Đèn (nến), hương, hoa

–          Tiền vàng và 1 mũ chuồn

–          Trái cây, bánh mứt

–          Cơm, canh chay

–          Chén đũa nếu như sở hữu nhiều món

Mâm cỗ chay cúng giao thừa trong nhà

thường thì cỗ chay cúng giao thừa trong nhà gồm những món như  hoa, hương, trà, những loại bánh, mứt, đèn, vàng mã, nước, trái cây. Bàn thờ gia tiên trong nhà sẽ được chưng hết 3 mùng hoặc 7 mùng rồi mới đem xuống.

Chiều 30 Tết, hầu hết mọi mái ấm gia đình đều đã cúng những món mặn: bánh chưng, thịt gà, xôi, nem rán, chả,.. Vì vậy, vào đêm giao thừa gia chủ nên cúng đồ chay để trổ tài thanh tinh khiết trong mâm cỗ cúng. không chỉ có thế, trong ngày đầu xuân năm mới (tức là mùng 1 Tết) mọi người sở hữu xu thế kiêng kị việc sát sinh. tuy nhiên, ko giết mổ tuy nhiên vẫn ko nên thờ cúng trong thời khắc năm mới.

Những lưu ý lúc sẵn sàng mâm cỗ chay cúng giao thừa

Nên tiêu sử dụng hoa tươi để bày lên bàn thờ, ko nên tiêu sử dụng hoa giả, hoa nhựa. Vì theo quan niệm của nhiều người đó là sự việc giả dối.

Theo quan niệm phong thủy, phải cúng giao thừa ngoài trời trước rồi mới cúng gia tiên trong nhà. Bởi thời hạn đón nhận những vị chư thiên làm chủ năm mới và thời hạn tiễn đưa những vị chư thiên làm chủ năm cũ rất nhanh gọn.

Nên đặt bàn cúng chay nhỏ, riêng dưới bàn thờ chính. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, tiền vàng mã, bánh mứt, trái cây tươi, trà, nước mang ý nghĩa tượng trưng.

Tùy vào từng vùng miền sở hữu phong tục không giống nhau để sẵn sàng mâm cỗ. Ở miền Bắc, mâm cỗ thường tuân theo nguyên tắc: 4 bát, 4 đĩa cho tứ trụ bốn phương. Hoặc rất sở hữu thể nhiều hơn thế nữa thì 6 bát 6 đĩa hay 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Còn ở miền Nam thì thường đơn thuần hơn.

Hình như, mâm cúng ko cần buộc phải tươm tất, thiết yếu ớt là ở sự thành tâm của gia chủ. tuy nhiên ko phải vì thế mà được phép sơ sài trong cách sẵn sàng và sắp xếp.

Trên đấy là thông tin về kiểu cách sẵn sàng mâm cỗ chay cúng giao thừa mà nấu nướng cỗ 29 vừa share tới fan. nếu như fan thích hiểu thêm nhiều thông tin hoặc công thức nấu nướng những món chay cúng ngon và thích mắt thì hãy xem thêm tại website: nauco29.com.

Keyword : Mâm cỗ chay cúng giao thừa cần sẵn sàng những gì? -Mâm cỗ chay cúng giao thừa cần sẵn sàng những gì? –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *