Sai lầm cần tránh lúc bày mâm ngũ quả ngày Tết –

Sai lầm cần tránh lúc bày mâm ngũ quả ngày Tết – – Cùng Trâm đọc bài hôm này nhé !

Tết tới, mỗi mái ấm gia đình ko thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ. Do đó, những mái ấm gia đình ko chỉ muốn mang mâm ngũ quả thích mắt, ấm cúng mà còn cần hiểu ý nghĩa mâm ngũ quả để gửi gắm ước nguyện của tớ.

Dưới đó là một số trong những lưu ý về bày mâm ngũ quả ngày Tết để tránh những sai lầm, nhằm mục đích mang được mâm ngũ quả tươi trẻ và gửi gắm được ý nghĩa của gia chủ.

Sai lầm 1: ko hiểu hết ý nghĩa những loại quả

Mâm ngũ quả, nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu theo ngũ hành. Theo quan niệm của người phương Đông, những màu quả nhu yếu ớt là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng, theo thứ tự tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

thường thì, mâm ngũ quả ko thể thiếu nải chuối, và nhất định là chuối còn xanh. Màu xanh của chuối sẽ là Hành Mộc. Nải chuối mang những quả bao lên như bàn tay, mang ý che chở, sự sung túc, đùm bọc và gắn kết. thực tiễn là trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng xung quanh, nâng đỡ những loại quả khác.

Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng (ứng với Hành Thổ), ý nghĩa là cầu phúc lộc (nhiều người cũng sử dụng quả phật thủ hay quả lựu chín vàng).

Trên mâm, Hành Hỏa là những loại quả tạo sự red color (thường là dưa hấu) và Hành Kim là những loại quả tạo sự white color sáng sủa quả đào, quả roi ở miền Bắc; Hành Thủy được tượng trưng bằng quả tạo sự màu đen, sẫm như mận, hồng xiêm..

một số trong những mái ấm gia đình thường do dự, màu sắc mâm ngũ quả mang nhất định phải đủ những loại quả tạo sự màu theo ngũ hành hay ko? trong lúc đó vẫn muốn bày thêm những quả khác trổ tài mong muốn của gia chủ? Theo truyền thống, Ngũ hành ko phải quan niệm trên ban thờ, ko mang ý nghĩa thực tiễn trong tâm linh.

Do đó, việc tìm quả theo màu sắc của Ngũ Hành được thì càng tốt, tuy nhiên ko thì vẫn rất mang thể tìm quả những quả theo nghĩa riêng, trổ tài mong muốn của gia chủ.

Việc bày thêm một số trong những loại quả trổ tài ý nghĩa riêng thường được người dân phía Nam coi trọng hơn phía Bắc.

Mỗi loại quả được quan niệm mang ý nghĩa riêng, chẳng hạn, quả lựu trổ tài mong muốn đông con, nhiều cháu; quả đào (thăng tiến), quả táo to, đỏ (phú quý), quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ (mạnh mẽ, thành đạt), quả thanh long (rồng mây gặp gỡ hội), quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn (hứa hẹn sự ngọt ngào, như yêu cầu), quả trứng gà (lekima – lộc trời), quả sung (sung mãn về sức mạnh, hay tiền Bạc đãi), quả đu đủ (rất sắp như thịnh vượng), quả xoài (âm Hán như là “xài”, cầu mong ko thiếu thốn)…

Vì thế, phương án tươi trẻ tuyệt vời nhất là lựa tìm, tận dụng những loại quả với ý nghĩa riêng theo mong muốn, ước nguyện của gia chủ, đồng thời khỏe mạnh được những màu sắc chủ đạo theo Ngũ Hành, vừa mang được mâm ngũ quả tươi trẻ, ấm cúng, đem lại xúc cảm sung túc.

Ở Việt Nam, với sự thông dụng chủng loại về vùng miền, mâm ngũ quả của mỗi vùng cũng không giống nhau, tuy nhiên đều phải mang ý nghĩa cầu cho cuộc sống đời thường no đủ, bình an, phát đạt…

thường thì, mâm ngũ quả miền Bắc mang bưởi, đào, quýt, chuối, hồng và chú trọng ngũ sắc (ngũ hành).

Mâm ngũ quả miền Trung và miền Nam coi trọng nghĩa của quả, trổ tài khí chất, sự tiện lợi về thiên nhiên, 5 loại quả hay được tìm là mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài (lúc đọc, phát âm của những loại quả này tương tự câu “cầu sung vừa đủ xài”, hay “cầu vừa đủ xài sung”.

trong lúc đó, mâm ngũ quả miền Trung mang nét tinh xảo riêng xứ của Huế, tuy nhiên thế nào thì cũng đều phải mang nải chuối ngự (chuối cau) quả nhỏ mà thơm.

Sai lầm 2: Rửa quả cho tinh khiết sẽ để bày mâm ngũ quả tươi trẻ

Nhiều mái ấm gia đình sắm quả về, thường rửa cảnh giác cho quả bóng, tươi trẻ. tuy nhiên việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu mang chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ việc sử dụng khăn giấy ẩm lau tinh khiết quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, rất mang thể hòa chút nước vôi tinh khiết, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà ko lo đọng nước, héo bưởi.

Sai lầm 3: tìm ngay quả chín tươi trẻ

thường thì, mâm ngũ quả nhu yếu ớt trước đêm 30 Tết, và được những mái ấm gia đình bày biện vào sáng sủa hoặc chiều 30 Tết. tuy nhiên  việc sắm quả được được tiến hành sớm hơn nhiều. Do công việc, nhiều mái ấm gia đình rất mang thể sắm quả từ thời điểm ngày 27 – 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

Do đó, nếu ko tính tới việc mâm quả sẽ còn để từ 30 Tết tới vài ngày sau (thường là lúc mái ấm gia đình cúng hết Tết), mà tìm đặt những quả đã chín tươi trẻ, vừa mắt thì lúc bày, quả đã rất mang thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ. 

Nên lựa những quả già tuy nhiên chưa chín quá (tùy từng thời hạn sắm mang sát ngày 30 Tết chưa). Chuối nhất định phải là chuuối xanh (để đủ trưởng thành và cứng cáp, đỡ những quả khác và còn khỏe mạnh ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành); những loại quả xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên sắm quả ương về bày để ko bị thối. Quả dưa hấu mang tính chất đấng trí nhân quân tử, xanh vỏ đỏ lòng. Và dù nhiều loại hoa quả, cũng nên bày thêm quả Phật thủ, giống hình tượng bàn tay Phật.

 

Keyword : Sai lầm cần tránh lúc bày mâm ngũ quả ngày Tết -Sai lầm cần tránh lúc bày mâm ngũ quả ngày Tết –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *