tinh xảo mâm cỗ Tết truyền thống miền Bắc –

tinh xảo mâm cỗ Tết truyền thống miền Bắc – – Cùng Trâm đọc bài hôm này nhé !

Mâm cỗ Tết của người miền Bắc ko chỉ thịnh hành mẫu mã về món mà còn chú trọng tới hình thức, màu sắc với mong muốn một năm mới nhiều như ý cho toàn bộ mái ấm gia đình.

Trong đời sống tinh thần của người Việt, Tết Nguyên Đán là khởi đầu cho một năm mới, vận hội mới của mái ấm gia đình, xã hội và cả dân tộc. Thế nên mái ấm gia đình dù còn khó khăn, người ta vẫn gắng sắm sửa mâm cỗ Tết thịnh soạn để tưởng nhớ ông bà, Tổ tiên, mong Tổ tiên phù hộ cho con cháu sức mạnh, học hành tấn tới, làm ăn phát tài phát lộc.

Mâm cỗ Tết của người miền Bắc ko chỉ thịnh hành mẫu mã về món mà còn chú trọng tới hình thức, màu sắc với mong muốn một năm mới nhiều như ý cho toàn bộ mái ấm gia đình

Ai đó, nếu đã biết qua về mâm cỗ truyền thống hẳn sẽ thấy mâm cỗ miền Bắc, lạ biệt là mâm cỗ Tết của người thủ đô hà nội thường rất chuyên nghiệp hóa theo đúng nét truyền thống của dân tộc. Mâm cỗ Tết miền Bắc thường với 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Cỗ to thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. với lúc mâm cỗ to phải xếp cao tới 2, 3 tầng. Cỗ xa xưa phải bày lên mâm gỗ hoặc mâm đồng, đi cùng với bát chiết yêu và đĩa cây mai.

Số lượng món ăn trên mâm thường mang ý nghĩa tượng trưng cho sự như ý, đủ đầy.

Bốn bát gồm một bát chân giò lợn hầm măng lưỡi, một bát bóng thả, một bát miến và một bát mọc nấm thả. Ngoài ra, nhiều mái ấm gia đình còn sẵn sàng thêm một bát su hào thái sợi ninh kỹ, một bát chim hầm để nguyên nguyên con, một bát gà tần hay nhiều mái ấm gia đình giàu với xưa còn bày thêm bào ngư, vi cá để mâm cỗ thêm đầy đặn, sang trọng trọng.
Bốn đĩa gồm một đĩa thịt gà, một đĩa thịt lợn, một đĩa giò lụa, một đĩa chả quế. Thậm chí nhiều mái ấm gia đình còn bày thêm đĩa thịt đông – món ăn đặc trưng cho những ngày giá buốt miền Bắc, đĩa giò thủ, đĩa xào hạnh nhân, đĩa cá kho riềng, đĩa nộm su hào hoặc nộm rau củ cần và nem rán. Món tráng miệng với mứt sen, mứt quất, mứt gừng, chè kho… Tuy là nhiều món tuy nhiên mỗi món chỉ bày vào trong 1 bát hay đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết vừa thịnh hành mẫu mã, phối kết hợp, lại thích mắt.

Cỗ Tết tuy nhiều món tuy nhiên được bài trí Gọn gàng, thích mắt vào những chiếc bát, đĩa nhỏ.

Ngoài ra, mâm cỗ Tết ko thiếu ko thể thiếu được bánh chưng, xôi gấc và đĩa dưa hành nén. Chính vì thế nên mỗi độ Tết tới xuân về lòng người lại xốn xang rạo rực với:

“ Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo bánh chưng xanh”

Bánh chưng, dưa hành là hai tín đồ ko thể thiếu trong ngày Tết.

thời nay do cuộc sống thường ngày bận rộn, phần to những mái ấm gia đình đều làm giản tiện, rất ít người nấu nướng đủ mâm cỗ như xưa. Tuỳ theo mỗi mái ấm gia đình mà người ta sẵn sàng những món không giống nhau, tuy nhiên ko thể thiếu những món chính như: bánh chưng, dưa hành, giò lụa, giò thủ, nem, nộm su hào, canh bóng bì, canh măng chân giò, miến nấu nướng và một đĩa xào… để mâm cỗ ngày Tết luôn luôn trọn vẹn ý nghĩa đoàn viên, như ý.

(Theo PLXH)

Keyword : tinh xảo mâm cỗ Tết truyền thống miền Bắc -tinh xảo mâm cỗ Tết truyền thống miền Bắc –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *